huis รีโมทอัจฉริยะ

“Huis” รีโมทอัจฉริยะ  ครอบคลุมระบบทั่วทั้งบ้าน

          ไม่มีใครปฏิเสธว่า ในปัจจุบันนี้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์  เพื่อช่วยในเรื่องความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน และนับวันการผลิตเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ในขณะเดียวกันเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แต่ละเครื่องก็จะมีรีโมทคอนโทรล 1 อัน แล้วถ้าบ้านไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้า 10 เครื่องที่ต้องใช้รีโมทคอนโทรล  ในบ้านก็จะเต็มไปด้วยรีโมทคอนโทรล  จนบางครั้งอาจจะทำให้หลงลืมไปว่า รีโมท อันไหนใช้กับเครื่องไหน  และลำบากต่อการจัดเก็บรีโมทให้เป็นระเบียบและจำได้ว่า อันไหนใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไร เครื่องไหน

ด้วยเหตุนี้  ทางบริษัท Sony ประเทศญี่ปุ่น จึงได้คิดค้นเพื่อลดความยุ่งยากในการใช้รีโมทหลายๆ อันภายในบ้าน  ด้วยการพัฒนาออกแบบ “Huis รีโมทอัจฉริยะ  เครื่องเดียวที่จะสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ทั้งหมด  ด้วยการใช้งานผสมผสานงานร่วมกับหน้าจอที่แสดงผลข้อมูลแบบครบถ้วนทุกปุ่มระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์    จากการรับ-ส่งสัญญาณผ่านระบบอินฟราเรดและการเชื่อมต่อเข้ากับบลูทูธได้ทั้งสองแบบ

รีโมทคอนโทรลอัจฉริยะแบบนี้  มีขนาดเพียง 123×68 มิลลิเมตร  ซึ่งเป็นขนาดที่เป็นที่ยอมรับว่าพอเหมาะ กะทัดรัด  ง่ายต่อการใช้งาน  มีดีไซน์ที่เรียบง่าย  มีความหนาที่ออกแบบให้พอดีกับการใช้งานที่วางลงในอุ้งมืออย่างไม่เลื่อนหลุดหรือตกได้ง่าย  หน้าจอเป็นแบบ touch screen ที่สามารถเลือกการใช้งานปรับเปลี่ยนให้เข้ากับชนิดของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะใช้แทนรีโมทชิ้นไหนๆ ก็สามารถใช้งานง่าย  ไม่ยุ่งยาก วุ่นวาย ทั้งแอร์คอนดิชั่น เครื่องเสียง ไฟ โทรทัศน์ ฯลฯ  ซึ่งนวัตกรรม “Huis” ยังสามารถติดตั้งได้โดยตรง หากต้องการการแสดงผลที่ดีขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ “Huis” ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ส่วนตัวได้   ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีชิ้นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม  ด้วยแนวคิดนี้ยังสามารถลดการผลิตวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลง  พร้อมยังช่วยแก้ไขปัญหาปริมาณขยะของโลกได้อย่างดี

แต่สำหรับผู้ที่สนใจรีโมทอัจฉริยะชิ้นนี้  คงจะต้องอดใจรอไปก่อน  เพราะระบบยังรองรับเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น   คงจะต้องรอให้ Sony  พัฒนาระบบที่จะสามารถรองรับใช้รีโมทอัจฉริยะนี้ได้ในหลายๆ ประเทศ  เราถึงจะได้มาครอบครอง และหมดห่วงกับปัญหารีโมทในบ้านหลายๆ อันเสียที

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.energysavingmedia.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *